Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Thứ Hai, 23 tháng 3, 2015

Tồn kho… nhà tập thể tái định cư!

Tồn kho nhà thương nghiệp là một gánh nặng cho nền kinh tế , nhưng tại TPHCM lại có thêm nhà tái định cư ( TĐC ) cũng... tồn kho! Đây là một bất ngờ , bởi trước đó thành thị ưu tiên xây dựng để Xếp đặt chỗ ở cho người dân vì phải di dời khi thực hành hàng loạt công trình hạ tầng , nhưng giờ đây nhiều khu TĐC vắng bóng người.

cư xá 481 Bến Ba Đình , quận 8 bỏ trống vì không Xếp đặt TĐC. 

Gánh nặng

Khu thành thị mới Thủ Thiêm quận 2 từng trở nên điểm nóng TĐC vì phải di dời trắng 5 phường để dựng khu thành thị đương đại bậc nhất cả nước. Hàng loạt dự án nhà TĐC đã được thực hành. Từ đầu năm 2013 , báo cáo từ Ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu thành thị mới Thủ Thiêm , dù quận 2 mới hấp thụ 2.878 căn hộ cư xá và 1.512 nền đất , trong tổng số 12.500 căn nhà TĐC phục vụ người ốm dự án , nhưng nhu cầu sử dụng số nhà TĐC chỉ khoảng 1.700 - 1.800 căn.

chúng ta có xác xuất thấy , khắp thành thị có hàng loạt nhà TĐC đang bỏ trống. Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc , quận 9 là tòa nhà 5 tầng với hơn 100 căn hộ. Theo kế hoạch , cư xá này được xây dựng để Xếp đặt TĐC cho cư dân bị giải tỏa trong dự án Bắc Rạch Chiếc. Tuy nhiên , dù khánh thành cách đây gần 5 năm nhưng hiện chỉ có vài hộ đến sinh sống.

Theo người dân , do đường dẫn vào cư xá chưa hoàn thiện , phần khác khi về ở đây , người dân không thuận tiện việc kiếm sống. Na ná , cư xá Tân Hưng ( thuộc Khu dân cư Him Lam - Kênh Tẻ , đường Nguyễn Hữu Thọ , quận 7 ) có 72 căn hộ , được đưa vào sử dụng từ năm 2006 , nhưng đến đầu năm 2011 mới có vài hộ dọn về. Tại lô cư xá TĐC Phú Mỹ ( quận 7 ) có 300 căn hộ TĐC nhưng chỉ mới có 50 hộ dân vào ở...

cư xá 481 Bến Ba Đình , quận 8 có vịt trời đắc địa , nằm ngay mặt tiền sông Tàu Hủ - Bến Nghé , khang trang với 350 căn hộ , đã hoàn thành hơn 3 năm trước. Mục đích xây dựng nhằm Xếp đặt TĐC cho dự án cải tạo chỉnh trang thành thị Rạch Ụ Cây và cầu Bình Tiên , quận 8. Sau thời gian ấy dự án bị dừng lại vì thiếu vốn , đồng nghĩa với 350 căn hộ bỏ trống từng ấy năm!

Chưa hết , vì không đưa vào sử dụng , chủ đầu tư là Tổng công ti địa ốc Sài Gòn đã phải gồng lưng trả tiền tỷ để bảo dưỡng , vận hành chung cư! Điều này cũng xảy ra na ná tại cư xá Vĩnh Lộc B , huyện Bình Chánh khi tồn hơn 1.132 căn hộ. Vì cư xá này ở quá xa , hạ tầng chưa có đầy đủ tất cả các bộ phận cấu thành cần thiết , không thuận tiện trong việc học hành , nên rất ít người ở. Trong khi đó , chủ đầu tư phải trả phí quản lý , bảo dưỡng cư xá lên đến nhiều tỷ đồng.

Không chỉ các công ti tham gia xây dựng nhà TĐC gánh nợ mà ngay cả chính quyền cũng nợ. Quận 12 đã chi 60 tỷ đồng để mua nhà TĐC , nhưng sau thời gian ấy người dân không ở , bán sang tên cho người khác , quận vẫn phải ôm luôn cục nợ này!

1 năm bán 100 căn hộ?

luật đã canh tân , vì đền bù cho người dân theo giá thịt thà nên họ sẽ tự chọn nơi ở mới chứ không phải "chỉ định" chỗ ở như dĩ vãng. Những động thái vừa qua cho thấy thành thị đã cố gắng tháo gánh nặng tồn kho này.

Tháng 8 năm nay thành thị đã chỉ đạo các cơ quan công năng lên kế hoạch tổ chức đấu giá 1.054 nền đất tại khu TĐC 30ha ở Nam Rạch Chiếc , phường An Phú và khu TĐC 50ha , phường Cát Lái , quận 2. Số nền đất này dư ra sau khi cân đối nhu cầu TĐC của người dân. Một lối ra khác là chuyển sang nhà xã hội.

Ông Trần Trọng Tuấn , Giám đốc Sở Xây dựng , từng giãi bày , ý chí này còn mang đậm nét nhân bản khi những người di dời không đủ tiền mua nhà , lâu nay tạm cư sẽ có chỗ ở ung dung. Từ đây Sở Xây dựng request UBND TP chuyển 1.769 căn hộ tại 5 dự án sang làm nhà xã hội tại quận 7 , Bình Tân , huyện Bình Chánh…

Tuy nhiên cho đến nay , các giải pháp trên thực thi rất chậm. Nhà xã hội được bán cho đến thời khắc này cũng chỉ dừng lại 100 căn tại cư xá 157/R8 đường Tô Hiến Thành , quận 10. Còn đợt xét duyệt tiếp theo , đặc biệt có nhiều căn hộ thuộc các dự án TĐC , nhưng ông Bùi Văn Hiếu , Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở ( Sở Xây dựng ) , cho biết: "Sở đã trình rồi , đang chờ UBND TP chỉ đạo". Ngoại giả , việc tổ chức đấu giá nền đất hay cho doanh nghiệp tư nhân được bán nhà TĐC mà thành thị có ý chí mua dĩ vãng , sau một hồi rộn ràng thì nay im hơi lặng tiếng!

rỏ rành , số lượng nhà TĐC đang "chôn" hàng ngàn tỷ đồng ngân sách. Ví như giải quyết sớm , trước mắt thành thị thu lại được ngân sách đang bị tù đọng , về mặt xã hội sẽ mở thêm nguồn cung cho thịt thà , đặc biệt là tăng nguồn cung cho gói 30.000 tỷ đồng , giúp người tiền lương thấp có thời cơ an cư.