Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2015

Giá USD “nóng” lên

Mua - bán bằng nhau
Ngày 14.6 , giá mua USD mặt và chuyển khoản trong các nhà băng ( NH ) thương mại cổ phần nhiều nối gia tăng 1 - 5 đồng/USD so với ngày 13.6 , chênh lệch giữa giá mua và bán cơ hồ Việc nhỏ nhen hoặc bằng nhau. Giá mua USD mặt và mua chuyển khoản tại Vietcombank lên 21.035 - 21.035 đồng/USD. Eximbank ban bố mức giá mua chuyển khoản ở mức kịch trần 21.036 đồng/USD , bằng với giá bán. Tại Vietinbank giá mua tiền mặt và chuyển khoản cùng là 21.030 - 21.030 đồng/USD…
Theo ông Trương Văn Phước , tổng giám đốc ( TGĐ ) Eximbank , ngày nay Eximbank vẫn đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ của khách hàng. Giá USD trong NH tăng là do lãi suất ( LS ) liên NH ngày nay đang thấp ,    khoảng 1 , 5 - 2%/năm. Chính bởi thế các NH chuyển qua mua ngoại tệ bởi trước đó đã âm trạng thái , khi LS cao , nhiều NH bán USD để lấy tiền đồng và khi LS thấp thì mua USD lại.
Lãnh đạo nhà băng A. Tuy rằng nguồn cung - cầu USD ngày nay "có chênh lệch một chút" , một số doanh nghiệp ( DN ) xuất khẩu có nguồn USD muốn tăng giá bán khiến giá mua USD tăng lên. Tuy nhiên , nhà băng A. Hãy có nguồn USD đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
Trong khoảng 2 tuần trở lại đây , NHNN đã tăng giá bán USD tại Sở giao thiệp từ 20.950 đồng/USD lên kịch trần là 21.036 đồng/USD. Con số nhập siêu trong tháng 5 đã tăng khá mạnh , khoảng 1 , 2 tỉ USD , đẩy mức nhập siêu của 5 tháng đầu năm lên 1 , 9 tỉ USD.
TGĐ một NH cổ phần nhiều cho hay , ngoài tình hình nhập siêu tăng , chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước cũng là tác nhân tạo thành sự tăng giá USD. Gia chi dĩ , lượng USD mua được từ người dân đã giảm. Quá khứ , LS gửi tiết kiệm tiền đồng cao hơn LS gửi USD khá nhiều nên người có USD có khuynh hướng bán cho NH để gửi tiết kiệm bằng tiền đồng. Nay chênh lệch giữa LS huy động USD và tiền đồng không còn cao như trước , khuynh hướng dịch chuyển từ tiền đồng sang USD đã manh nha trở lại , người dân mua USD gửi tiết kiệm tăng lên.Nhu cầu mua USD của các nhà băng đang tăng - Ảnh: Đ.N.Thạch

"Không biến động nhiều"

Từ đầu năm đến nay , đây là lần thứ 3 giá USD trong NH tăng cao. Những lần trước , giá USD tăng rồi giảm nhanh sau đó. Sự tình nhiều người quan tâm ngày nay là liệu có tạo thành xu hướng?
Từ cuối năm 2011 đến nay , NHNN giữ ổn định tỷ giá bình quân liên NH ở mức 20.828 đồng/USD. Tỷ giá được giữ trong vòng 18 tháng liên tục khiến thịt đưa ra nhiều dự báo rằng NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá trong thời gian tới. Lãnh đạo nhà băng A. Chối từ dự báo tình hình giá USD trong thời gian tới sẽ còn tăng nữa hay không vì theo ông "rất khó dự báo được cung - cầu của thị trường". Một số lãnh đạo NH khác tuy rằng giá USD tăng hay không trong thời gian tới phụ thuộc vào việc NHNN có bán USD ra thịt hay không.
trong lúc đó , chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn nói: "Thời điểm này NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá USD bởi đã giữ ổn định hơn 18 tháng qua. Gia chi dĩ nguồn dự trữ USD đã tăng nhiều và gần đây còn tuyên bố mua vàng dự trữ. Sự tăng giá USD ngày nay chưa phải là một khuynh hướng. Xét về góc độ kinh tế vĩ mô , tôi chưa thấy có mật hiệu hay sức ép gì rõ nét để tăng giá USD".
Ông Trương Văn Phước nhận định: "Tín dụng trong hệ thống NH chưa tăng lên chứng tỏ nhu cầu nhập cảng của DN không cao , do đó sức ép đối với tỷ giá là không nhiều. Gia chi dĩ NHNN duy trì tỷ giá bình quân liên NH ổn định thì không có lý do gì NH thương mại lại tăng giá USD. Mặc dù Thống đốc NHNN đã tuyên bố tỷ giá năm 2013 tăng không quá 2% nhưng với thực tế cung - cầu ngoại tệ , mặt bằng LS USD và VND như ngày nay thì tỷ giá sẽ không biến động nhiều".
"Dù rằng Thống đốc NHNN đã tuyên bố tỷ giá năm 2013 tăng không quá 2% nhưng với thực tế cung - cầu ngoại tệ , mặt bằng lãi suất USD và VND như ngày nay thì tỷ giá sẽ không biến động nhiều" - Ông Trương Văn Phước , tổng giám đốc Eximbank


Thanh Xuân ( Thanh niên )

Vn đình trệ Sản | Dat Binh Duong Gia Re | Dat Binh Duong | Mua Ban Nha Dat

Thiết kế Web Giá Rẻ  |  Thiết Kế Web Doanh Nghiệp  |  Thiết Kế Web Chuyên nghiệp  |  Thiết Kế Web Theo yêu cầu  |  chăm chút , Quản trị website  |  quảng cáo Google Adwords