Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

Thị trường BĐS năm 2014 sẽ ra sao?

Tín hiệu khởi sắc thịt Ngưng lại sản cuối năm 2013 đang Cởi ra ánh sáng le lói cho năm 2014 , tuy nhiên , theo đánh giá của chuyên gia trong ngành năm 2014 thịt sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Thị trường BĐS năm 2014 sẽ ra sao?

Trong phông nền nền kinh tế thế giới cũng như trong nước được dự báo diễn biến còn phức tạp , chính sách tài khóa còn chặt chẽ , tín dụng mặc dầu nới lỏng nhưng vẫn khó tiếp cận nguồn vốn , …Do vậy , thịt BĐS năm 2014 sẽ Vẫn nhiều khó khăn trước mắt giống với năm 2013 , khuynh hướng Ngưng lại sản giảm giá Vẫn tiếp diễn ở một số phân khúc , khu vực ấn độ dương , …tuy nhiên , mực độ sẽ ít hơn.

Năm 2013: “Sáng” và “Tối”

có thể thấy bức tranh thịt BĐS năm 2013 lộ rõ hai mảng “sáng” và “tối”. Trong 6 tháng đầu năm khuynh hướng giảm giá diễn ra phổ biến trên thịt , tuy nhiên , đến nửa cuối năm thịt lại bật lên nhờ thanh khoản tăng đột biến.

Theo chỉ số giá nhà ở Việt Nam năm 2013 của Tổng cục báo cáo cho thấy , giá nhà ở đầu năm giảm , những tháng cuối năm lại tăng , trong 11 tháng đầu năm tăng 3 , 27% so với cùng kỳ 2012. Điều này cho thấy , giá nhà ở mới chỉ giảm ở một số đề án , hay một số nơi chứ chưa phải là khuynh hướng chung ở tất thảy các phân khúc.

Điểm “sáng” nhất cho thịt năm 2013 là tính thanh khoản vào nửa cuối năm , hầu hết các đề án ra thịt vào thời điểm này đều có doanh thu tối ưu trong năm , nhiều đề án bán cơ hồ hết số lượng căn hộ chào bán có diện tích dưới 100m2 , tuy nhiên , những đề án này đều là sản phẩm đáp ứng nhu cầu vào ở ngay , hoặc chuẩn bị ở cho đại bộ phận người mua nhà với khả năng tài chính khoảng dưới 2 tỷ đồng.

Lý do khiến các đề án này giao thiệp mạnh là bởi lẽ phù hợp khả năng thanh toán của người mua nhà , có đầy đủ các tiện ích , dịch vụ , …và quan trọng là không quá xa trung tâm.

Cuối cùng thanh khoản tăng , có hàng nghìn căn hộ được giao thiệp Thành tựu vào cuối 2013 đã kéo theo lượng căn hộ tồn kho giảm đáng kể. Theo thông cáo của Bộ Xây dựng , tồn kho đã giảm 26 , 5% so với đầu 2013 , hiện còn khoảng trên 20.000 căn hộ Vẫn tồn kho.

Tuy nhiên , năm 2013 vẫn là một năm thừa thãi khó khăn đối với BĐS. Thị trường bất hợp lý về cung –cầu , đề án “đắp chiếu” rất lớn , tồn khó tuy giảm nhưng giá trị Vẫn lớn , đề án chậm tiến độ , DN khó tiếp cận vốn gặp khó khăn , dòng vốn vào BĐS chưa thật sự khởi sắc…

Với khoảng trên 524 đề án Ngưng lại sản hiện mới chỉ GPMB dưới 30% , đây là số đề án có nguy cơ sẽ bị thu hồi , bởi hầu hết là đang “trên giấy” không có thịt. Tp.HCM cũng vừa quyết định thu hồi 136 đề án chậm tiến độ trong tổng số 1.295 dự án.

Trong năm qua , thịt không chỉ thiếu nguồn vốn từ các nhà băng , mà dòng vốn FDI đổ vào BĐS nối giảm , cả năm chỉ có 884 triệu USD đăng ký , kiều hối dù tăng cao nhưng BĐS cũng không phải chiếm ưu thế , nợ xấu vẫn chưa được giải quyết triệt để , …

Triển vọng nào cho năm 2014?

Với tình trạng thịt như năm 2013 cũng như những quyết sách mà Chính phủ đã thống nhất trong nghị quyết 01 năm 2014 vừa được ban hành , kỳ vọng thịt BĐS năm 2014 sẽ khởi sắc hơn. Tuy nhiên , nhiều chuyên gia dự báo Vẫn đó dồi dào khó khăn , hệ lụy khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Lạm phát dự báo được kiểm tra , chỉ tiêu tăng trưởng GDP dự báo tăng 5 , 8% , …có thể van tín dụng năm 2014 nối được mở , gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng sẽ được giải ngân mạnh hơn , …Động thái giảm 1% lãi suất của NHNN ngay ngày đầu năm mới đã Cởi ra kỳ vọng lớn vào phân khúc thịt nhà ở này.

Do nguồn cung căn hộ hoàn thiện cơ hồ không còn nhiều ở 2 đô thị lớn do loại căn hộ này chính yếu giao thiệp ở cuối 2013. Do đó , nguồn cung chính cho năm 2014 là loại nhà tầng lớp , đề án mới triển khai thuộc phân khúc giá rẻ.

Bộ Xây dựng báo cáo , cả nước đang có 85 đề án nhà tầng lớp cho người nghèo , quy mô gần 52.000 căn hộ , đang có 15 đề án xây mới , cộng với đó là 57 đề án chuyển từ nhà thương mại sang , khoảng 34.837 căn; số lượng đề án chuyển cơ cấu diện tích tăng 8.501 căn.

giao thiệp ấm lên từ phân khúc nhà giá rẻ đang lan rộng , khiến phân khúc BĐS cao cấp bắt đầu có giao thiệp , và được kỳ vọng thanh khoản cao hơn trong những năm tiếp theo , góp phần giảm hàng tồn kho lớn đang tập kết ở phân khúc này.

Nới “hết cỡ” cho người ngoại bang mua nhà được tính đến trong năm nay sẽ góp phần cải thiện cho tính thanh khoản loại nhà ở cao cấp như biệt thự , liền kề và căn hộ cao cấp. Dòng tiền được bơm vào BĐS sẽ giúp các đề án hồi sinh trở lại…Điều này góp một phần quan trọng vào triển vọng BĐS năm 2014 sẽ sảng khải hơn 2013.

Kiều Thuật
Theo Trí Thức Trẻ

Vn Ngưng lại Sản | Dat Binh Duong | Dat Binh Duong gia re | Mua Ban Nha Dat