Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

Tái phân lô bán nền: Niềm hy vọng hay mối lo ngại mới?

Ngay khi thông tin về việc một số dự án sẽ được tái phân lô bán nền , trên thịt thà đình chỉ sản ( BĐS ) đã dấy lên những dư luận trái chiều. Giá như các doanh nghiệp BĐS cho rằng đây là giải pháp hợp lý giúp “giải cứu” thịt thà , thì những nhà quy hoạch và quản lý lại tỏ ra không ít băn khoăn.

Gỡ khó…
Tại Khoản 7 Điều 4 Nghị định 11/NĐ-CP quy định về đất dành cho đầu tư phát triển thành phố nêu rõ: “UBND cấp tỉnh quy định cụt lủn những lĩnh vực được thực hành chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân được tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê chuẩn , sau khi Hữu ý kiến hợp nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng”

Đất đã phân lô bán nền , về sau chủ sử dụng có chậm chạp xây dựng thì cơ quan công năng cũng rất khó khắc phục hậu quả. Ảnh minh họa

Ông  Nguyễn Văn Lịch – Giám đốc một công ti BĐS ở Hà Nội , nơi được đánh giá rằng thịt thà BĐS sẽ bị tác động mạnh mẽ bởi quy định này cho rằng , việc cho phép phân lô bán nền trở lại khi dự án đã hoàn thành hạ tầng sẽ phần nào tháo gỡ được vướng mắc cho thịt thà đất nền.

“Trước đây , việc cấm phân lô , bán nền có chủ ý giữ lại đầu cơ mua đi , bán lại khiến dự án hoang hóa. Nhưng quy định phải xây nhà mới được bán nền từng khiến cho phí tổn của chủ đầu tư bị đẩy lên cao , giá thành một sản phẩm cũng đắt đỏ , kén khách và khó bán hơn – ông Lịch nói – Nếu quy định này được áp dụng , khách hàng sẽ chủ động hơn khi sử dụng tiền tài mình và chủ đầu tư cũng nhẹ gánh hơn khi bán hàng”. 
Nhưng , với kinh nghiệm của một người từng làm quản lý nhiều năm trong khu vực xây dựng , kiến trúc sư Hoàng Thịnh cho rằng , ông không rỏ, không chắc về hiệu quả gỡ khó của quy định này , bởi chưa nói đến hệ quả lâu dài , nhưng ngay trước mắt , có khả năng nói quy định này khiến cho trên thịt thà BĐS sẽ có “kẻ cười , người khóc”. 
“Trước đây , luật pháp cấm phân lô bán nền , và hiện nay các chủ đầu tư còn một lượng không nhỏ nhà lô được xây thô không có khách mua , để tồn tại  những khu vi la hoang trong lòng thành phố , vừa phung phá tài sản từng lớp vừa gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. Giờ đây , khi luật pháp cho phép phân lô , bán nền , có khả năng mở lối cho các dự án mới , nhưng lại tạo nên sự tranh đua với nhau không có lợi cho sức khỏe giữa hai nhóm dự án này – ông  Thịnh nói – Được phân lô bán nền , có khả năng cứu được những dự án treo , nhưng những dự án mà đã thực hành luật pháp nghiêm túc thì sao?”.
…hay mua đất để đó?
Dưới giác độ của một chuyên gia giàu kinh nghiệm về quy hoạch , kiến trúc sư Hoàng Thịnh cho rằng ,  việc phân lô  bán nền , nếu quản lý thiếu chặt chịa , thiếu trách  nhiệm , sẽ để lại hậu quả xấu cho việc phát triển thành phố. “Sẽ không bao giờ có thành phố đẹp nếu quy hoạch kiến trúc không được quản lý tốt – ông Thịnh nói – Việc phân lô , bán nền , nếu được áp dụng , phải gắn với những buộc ràng về việc xây nhà , không để phá nát quy hoạch , làm các khu dân cư mới thành những quần thể kiến trúc dị hình hay hình thành những khu thành phố xôi đỗ , nơi nhà có tiền xây trước , nhà chưa có nhu cầu thì cứ để đất ở đó”. 
Quanh việc thực hành quy định này , ông Đỗ Viết Chiến - Cục trưởng Cục Phát triển thành phố ( Bộ Xây dựng ) cho hay , việc cho phép các dự án được quyền phân lô , bán nền sẽ phải coi xét cụt lủn từng dự án. Dự án đó phải ăn nhập với quy hoạch được duyệt , chủ đầu tư phải thực hành việc xây dựng hạ tầng , còn phần trên đất có khả năng để người dân tự xây dựng theo chỉ dẫn của chủ đầu tư và căn cứ vào mẫu thiết kế quy hoạch đã được phê chuẩn.  
Ông Chiến tin cậy rằng , câu chuyện về dự án hoang sẽ không xảy ra nếu những lĩnh vực nằm trong vùng phát triển thành phố sẽ phải thực hành theo quy hoạch. Bởi vậy , Nghị định 11/2013/NĐ-CP đã quy định chặt chịa hơn để tránh đầu tư dàn trải theo phong trào , thiếu quy hoạch và kế hoạch. 
Ông Chiến cho biết , những lĩnh vực nằm trong nội ô , nội thị đã có quy hoạch và thiết kế thành phố được duyệt thì phải thực hành theo quy định. Đối với các thành phố mà nằm ở bên ngoài sẽ phải coi xét , lĩnh vực nào không cần rà soát kỹ về mặt kiến trúc thì có khả năng cho phép người dân sẽ được tự xây dựng. Trong khi đó , từ kinh nghiệm của mình , kiến trúc sư Hoàng Thịnh chắc chắn rằng , đất đã phân lô , bán nền , về sau chủ sử dụng có chậm chạp xây dựng thì cơ quan công năng cũng rất khó khắc phục hậu quả…


Bách Nguyễn ( luật pháp Việt Nam )


Vn đình chỉ Sản | Dat Binh Duong | Đất Bình Dương giá rẻ  | Mua Ban Nha Dat